ปริศนาแห่งสุสานโบราณที่เชื่อมโยงสิ่งลี้ลับ จินตนาการ  อดีตกับปัจจุบันและอนาคตไว้ด้วยกัน
 
 
 
 
 
 
บันทึกจอมโจรฯ  ชื่อก็บอกอยู่แล้วเนอะว่าเกี่ยวกับการขุดสุสาน    หรือที่ในหนังสือเขียนว่าเป็นการคว่ำกรวย    บอกตามตรงว่าหลังจากเรื่อง  "คนขุดสุสาน"  ที่ค่อนข้างผิดหวังเพราะป่านนี้เล่ม 1 ก็ยังอ่านไม่จบ    ทำให้พอเห็นเรื่องนี้ออกตอนแรกก็ไม่คิดจะซื้อนะคะ       นึกว่าจะมาอีหรอบเดียวกัน
 
 
แต่มีคนส่งไฟล์ pdf เรื่องนี้มาให้ลองอ่านดู    เท่านั้นแหละ   ติดหนึบค่ะ   รีบแจ้นไปซื้อเล่มจริงที่ออกถึงเล่ม 3 แล้ว   เรียกว่าซือทีเดียว 3 เล่มเลย    ถึงไม่มีเวลานั่งอ่านแต่ได้กอดหนังสือไว้ก่อนเป็นดี   (ใครชอบโหลด pdf มาอ่าน   ถ้าเรื่องนั้นสนุกอย่าลืมอุดหนุนหนังสือนะคะ     คนแปล/คนเขียนจะได้มีกำลังใจค่ะ)  
 
 

สิ่งที่ทำให้เรื่องนี้สนุกคือความร่วมสมัยของตัวละครค่ะ     เริ่มจากพระเอกที่อายุแค่ 20 เป็นวัยรุ่นในสังคมปัจจุบันที่นิสัยเข้าถึงง่าย    การเดินเรื่องเป็นไปอย่างกระชับ    ทิ้งปมปริศนาไว้เป็นระยะ    และคอยคลี่คลายปมอยู่เสมอ   ไม่ขมวดกันจนแก้ไม่ออกเหมือนหลายๆ เรื่อง    เหมาะกับคนชอบอ่านแนวผจญภัย  เจอเรื่องลึกลับ    และต้องยอมรับว่าสำนวนการแปลเป็นหนึ่งที่ทำให้นิยายเรื่องนี้อ่านง่ายขึ้นค่ะ     เพราะแทนที่จะเครียดกันกลับทำเอาหัวเราะขำซะงั้น
 
 
เรื่องนี้มีทั้งหมด 9 ตอนนะคะ     ตอนที่ 1-4 แปลไทยออกมาแล้ว   ตอนที่ 5-9 กำลังแปลออกมา  ซึ่งชื่อตอนนี่เราแปลจากภาษาจีนแบบมั่วๆ    อาจไม่ตรงกับที่ออกเป็นเล่มนะคะ   อย่าเอาไปอ้างอิงเชียว   เดี๋ยวจะหน้าแตกหมอไม่รับเย็บ
  1. ตำหนักหลู่หวังเจ็ดดารา
  2. ทรายคลั่งทะเลเดือด
  3. ต้นไม้เทพเจ้า
  4. ตำหนักทิพย์พิมานเมฆ
  5. วังงูเมืองปีศาจ
  6. รังปริศนา
  7. วังโบราณมองโกล
  8. หุบเขาถ้ำมังกร
  9. บทสรุป
 
 
อู๋เสีย  คุณชาย 3 แห่งสกุลอู๋ที่สืบทอดการขุดสุสานมาตั้งแต่บรรพบุรุษ    เป็นคนหนุ่มที่ฝันเป็นเถ้าแก่น้อยไม่เคยไปผจญภัยที่ไหนจนวันหนึ่งต้องตกกระไดพลอยโจนไปขุดสุสานร่วมกับอาตัวเองและเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราว
 
 
 
จางฉี่หลิง (เมินโหยวผิง, เสี่ยวเกอ) หนุ่มลึกลับผู้ที่ความทรงจำขาดหาย   ครอบครองกระบี่นิลดำและรอยสักกิเลน    เขาเข้าร่วมการขุดสุสานไม่ใช่เพื่อความร่ำรวย  หรือเป็นอาชีพที่สืบทอด   แต่เพื่อการค้นหาตัวตนที่แท้จริงของตัวเองและนำความทรงจำที่ขาดหายไปกลับคืนมา  
 
 
 
 พานจื่อ   อดีตทหารประจำการสงครามเวียดกง    เขาติดตามอาสามของอู๋เสียมานาน    เป็นทั้งเพื่อนและคนคอยระวังหวังให้อู๋เสียยามออกสำรวจตามสุสานต่าง ๆ   เป็นแนวหน้าท้าลุยของกลุ่ม
 
 
 
 
 นายอ้วนหวัง   นักขุดสุสานเพื่อหวังความร่ำรวยมืออาชีพ   เป